REIT (Ủy thác đầu tư & quản lý BĐS) là gì?

REIT là viết tắt của cụm từ Real Estate Investment Trust, có nghĩa là Ủy thác Đầu tư và quản lý Bất động sản. REIT cho phép đầu tư vào các bất động sản quy mô lớn, tạo ra lợi nhuận và lợi ích rất lớn cho các nhà đầu tư cá nhân. Một công ty ủy thác đầu tư bất động sản là một công ty sở hữu hoặc quản lý bất động sản tạo ra lợi nhuận hoặc các tài sản tương tự. Đó có thể là các tòa nhà văn phòng, khu mua sắm, căn hộ, khách sạn, khu nghỉ dưỡng,…

Thông qua REIT, mỗi cá nhân có thể đầu tư vào bất động sản giống như cách họ đầu tư cổ phần doanh nghiệp, chứng chỉ quỹ hay trái phiếu, tuy nhiên nó an toàn hơn vì đi kèm với tài sản đảm bảo là bất động sản. Như vậy, một người có thể thu lợi mà không cần phải trực tiếp mua, quản lý tài sản. 

Điểm khác biệt giữa một công ty ủy thác đầu tư bất động sản và các công ty bất động sản khác là REIT không phát triển các tài sản bất động sản để bán lại trong tương lai. Trái lại, REIT sẽ mua, phát triển và vận hành bất động sản như là một phần trong hồ sơ đầu tư của nó nhằm tạo ra lợi nhuận dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Hình thức quỹ đầu tư bất động sản (Real Estate Investment Trust – REIT) cho phép nhà đầu tư thay vì trực tiếp mua nhà đất, có thể mua chứng chỉ quỹ phát hành, sau đó ủy quyền quản lý cho quỹ REIT. Hoạt động chủ yếu của quỹ là mua bán, tham gia quản lý các sản phẩm bất động sản, góp vốn vào việc phát triển dự án, hoặc đầu tư vào các công ty bất động sản.

unnamed

So với việc đầu tư trực tiếp vào bất động sản, đầu tư vào REIT có ưu điểm hơn ở chỗ REIT có đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, cấu trúc cho phép có thể huy động đủ vốn để đầu tư vào các dự án có quy mô lớn, cũng như đầu tư đa dạng vào nhiều loại hình sản phẩm, nhiều vị trí khác nhau giúp giảm thiểu rủi ro. Nhà đầu tư nhỏ lẻ dù có số vốn không lớn vẫn có thể tham gia gián tiếp vào thị trường bất động sản.

Đối với nhà đầu tư

Chúng tôi giúp bạn đa dạng hóa đầu tư với những tài sản đã được thẩm định kỹ lưỡng nhất.
Tìm hiểu thêm

Với số vốn đầu tư BĐS rất thấp, chỉ từ $50 là đã có thể tham gia đầu tư bất động sản trên toàn cầu với nền tảng công nghệ của chúng tôi.

Chủ tài sản / doanh nghiệp

Chúng tôi cung cấp nền tảng giúp bạn thanh khoản tài sản & nâng cấp mô hình kinh doanh
Tìm hiểu thêm

Nhờ áp dụng công nghệminh bạch tuyệt đối trong đầu tư, các chủ tài sản có thể thanh khoản tài sản rất nhanh chỉ trong vài giờ.

Có hơn 865 REIT được niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường vốn chủ sở hữu kết hợp khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la đang hoạt động trên khắp thế giới. Như các biểu đồ sau đây cho thấy, REIT đã tăng trưởng đáng kể cả về số lượng và vốn hóa thị trường trong 30 năm qua, từ 120 REIT tại hai quốc gia đã tăng trưởng lên đến 865 REIT được niêm yết tại hơn 40 quốc gia (tính đến tháng 12 năm 2021).

Bảng Đồ REITs toàn cầu

REIT được mô phỏng theo các quỹ tương hỗ, là tập hợp vốn của nhiều nhà đầu tư. Điều này giúp các nhà đầu tư cá nhân có thể kiếm cổ tức từ đầu tư bất động sản mà không cần phải mua, quản lý hoặc giao dịch mua bán bất kỳ bất động sản nào.

REIT được hình thành đầu tiên ở Mỹ vào năm 1960. Tính đến năm 2014, có hơn 30 quốc gia trên thế giới đã triển khai mô hình tài chính này. Hiện tại, có 2 dạng đầu tư mà REIT hướng đến.

Đặc biệt, ở khu vực châu Á đã có sự hấp thụ mạnh mẽ của REIT, tăng từ 31 REIT ở sáu quốc gia và khu vực vào năm 2005 lên 216 REIT ở 11 quốc gia và khu vực vào năm 2021. Trung Đông cũng đã chứng minh sự tăng trưởng có ý nghĩa kể từ năm 2015 với việc bổ sung REIT ở Ả-rập Xê-út. Ả Rập và Ô-man.

z3451210984647 fb742114d4243a3660ad1e5c209a1c41

Vốn hóa thị trường cho quỹ REITs đã tăng đều đặn trên khắp thế giới với mức tăng trưởng lớn nhất ở Bắc Mỹ từ 8,7 tỷ USD năm 1990 lên 1,8 nghìn tỷ USD vào năm 2021. Sự tăng trưởng này là minh chứng cho sự thành công và lâu bền của phương thức hoạt động REIT. Khi mô hình REIT lan rộng trên toàn cầu, các quốc gia và khu vực hiện tại có REIT chiếm 85% GDP toàn cầu năm 2020, tăng từ 28% GDP toàn cầu vào năm 1990. GDP của các quốc gia và khu vực REIT đã tăng từ 6,5 tỷ USD lên gần 72 nghìn tỷ USD. Bên dưới là biểu đồ theo khung thời gian.

z3451210991776 88028e7b6abd6f2ed75b229f78101e79

Năm 1990, các quốc gia và khu vực REIT chỉ có 6% dân số toàn cầu và hiện tại, họ chiếm 64% dân số thế giới năm 2020. Châu Á đã thúc đẩy sự gia tăng dân số cho các quốc gia và khu vực REIT, đáng chú ý nhất là với việc áp dụng REIT ở Ấn Độ vào năm 2014 và Trung Quốc vào năm 2021.

z3451210843240 5f4d7f7a5af346f99bcb97ee77b085de

Đây là một phương thức tiếp cận đã được kiểm chứng nhờ áp dụng REIT trong đầu tư bất động sản, cổ phần, voucher, dịch vụ,… trên nền tảng Blockchain thông qua qua mô hình REITs với tài sản được số hóa, bảo chứng bởi ngân hàng, các công ty bảo hiểm và các quỹ đầu tư uy tín trên toàn cầu.

Nhận tài liệu hướng dẫn

Điền email và nhận ngay tài liệu hướng dẫn đầu tư BĐS được bảo chứng và quản lý bởi quỹ đầu tư thông qua REITs trên nền tảng công nghệ số hàng đầu hiện nay
Trải nghiệm đầu tư

Với số vốn đầu tư BĐS rất thấp, chỉ từ $50 là đã có thể tham gia đầu tư bất động sản trên toàn cầu với nền tảng công nghệ của chúng tôi.

Chủ tài sản / doanh nghiệp

Chúng tôi cung cấp nền tảng giúp thanh khoản tài sản & nâng cấp mô hình kinh doanh để hỗ trợ bán BĐS, Voucher, Dịch vụ trên nền tảng công nghệ 4.0.
Thanh khoản tài sản

Nhờ áp dụng công nghệ và minh bạch tuyệt đối trong đầu tư, các chủ tài sản có thể thanh khoản tài sản rất nhanh chỉ trong vài giờ.

REITs kiếm tiền bằng cách nào?

Hầu hết REITs hoạt động theo mô hình kinh doanh đơn giản và dễ hiểu: Bằng cách cho thuê mặt bằng và thu tiền thuê bất động sản của mình, công ty tạo ra thu nhập sau đó được trả cho cổ đông dưới dạng cổ tức. mREITs (hoặc REITs thế chấp) không trực tiếp sở hữu bất động sản, thay vào đó, họ tài trợ cho bất động sản và kiếm thu nhập từ tiền lãi của những khoản đầu tư này.

Tại sao đầu tư vào REITs?

REITs trong lịch sử đã mang lại tổng lợi nhuận cạnh tranh, dựa trên thu nhập cổ tức cao, ổn định và tăng giá vốn dài hạn. Đây cũng là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư tuyệt vời có thể giúp giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào một danh mục đầu tư và tăng lợi nhuận. Đây là những đặc điểm của đầu tư bất động sản dựa trên REIT.

REITs đã hoạt động như thế nào trong quá khứ?

Hồ sơ theo dõi của REITs về mức cổ tức đáng tin cậy và đang tăng lên, kết hợp với việc tăng giá trị vốn dài hạn thông qua việc tăng giá cổ phiếu, đã mang lại cho các nhà đầu tư hiệu suất tổng lợi nhuận hấp dẫn trong hầu hết các giai đoạn trong 45 năm qua so với thị trường chứng khoán rộng lớn hơn cũng như trái phiếu và các tài sản. REIT định vị tài sản của họ để thu hút người thuê và kiếm thu nhập cho thuê và quản lý danh mục tài sản của họ và mua bán tài sản để xây dựng giá trị trong suốt chu kỳ bất động sản dài hạn.

Các câu hỏi thường gặp về mô hình REITs số hóa

Làm cách nào để tôi có thể đầu tư vào nhiều bất động sản trên toàn cầu đã được kiểm chứng và niêm yết trên nền tảng vào danh mục đầu tư của mình?

Cách dễ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất để đầu tư và phân bổ tài sản là bất động sản được niêm yết toàn cầu là mua một phần hoặc toàn phần đầu tư vào bất động sản trên nền tảng công nghệ số hóa. Quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây: Nhận tài liệu hướng dẫn.

Tôi có thể theo dõi thị trường bất động sản được niêm yết toàn cầu như thế nào?

Hiện tại, mỗi tài sản được niêm yết trên nền tảng sẽ có các báo cáo hàng năm về các bất động sản này, vì vậy nhà đầu tư cần nắm giữ phần đầu tư của mình và đăng ký tài khoản trên nền tảng để có thể truy cập vào các báo cáo của từng tài sản trên hệ thống. Quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây: Nhận tài liệu hướng dẫn.

REIT có những loại nào hiện nay?

REITs thường được phân loại thành một trong hai loại: Vốn chủ sở hữu hoặc thế chấp. Vốn chủ sở hữu REITs chủ yếu sở hữu và vận hành các bất động sản tạo ra thu nhập. REITs thế chấp hầu hết cho vay tiền trực tiếp cho các chủ sở hữu và nhà điều hành bất động sản hoặc cấp tín dụng gián tiếp thông qua việc mua lại các khoản vay hoặc chứng khoán được đảm bảo bằng thế chấp. Nếu phối hợp REITs công nghệ sẽ ra hình thức ủy thác đầu tư và quản lý bất động sản để tạo ra thu nhập cho nhà đầu tư đã ủy thác. Tuy nhiên, hiện nay REIT khi được áp dụng dưới hình thức công nghệ thì sẽ được phối giữa cả 2 và trực tiếp đầu tư và quản lý tài sản để tạo ra lợi nhuận bền vững cho nhà đầu tư. Quý độc giả có thể tìm hiểu tại đây: Nhận tài liệu hướng dẫn.

REITs sở hữu và quản lý những loại tài sản nào?

REITs sở hữu và quản lý nhiều loại tài sản khác nhau như: Trung tâm mua sắm lân cận, cơ sở chăm sóc sức khỏe, căn hộ, nhà riêng cho một gia đình, tòa nhà, nhà kho, cao ốc văn phòng, khách sạn,…

Một số REIT đầu tư trên khắp đất nước hoặc, trong một số trường hợp, trên khắp thế giới. Những người khác chuyên về một khu vực hoặc thậm chí một khu vực đô thị duy nhất. Tại REIT Việt Nam chúng tôi hỗ trợ nhà đầu tư tại thị trường Việt Nam và kết hợp với các REIT các quốc gia khác để có thể mở rộng trên toàn cầu.

Trên thế giới hiện nay có bao nhiêu REIT?

Có hơn 865 REIT được niêm yết với giá trị vốn hóa thị trường vốn chủ sở hữu kết hợp khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la đang hoạt động trên khắp thế giới. Như các biểu đồ sau đây cho thấy, REIT đã tăng trưởng đáng kể cả về số lượng và vốn hóa thị trường trong 30 năm qua, từ 120 REIT tại hai quốc gia đã tăng trưởng lên đến 865 REIT được niêm yết tại hơn 40 quốc gia (tính đến tháng 12 năm 2021).

Ai là người đầu tư vào REITs?

Tất cả mọi người đều có thể đầu tư vào REIT. Các nhà đầu tư cá nhân ở mọi lứa tuổi, cả ở Việt Nam và trên toàn thế giới đều có thể đầu tư vào REIT. Những người mua REIT điển hình khác bao gồm công ty gia đình, quỹ hưu trí, tài trợ, quỹ, công ty bảo hiểm và bộ phận ủy thác ngân hàng. Tại REIT Việt Nam chúng tôi hỗ trợ một nền tảng số hóa để tất cả các nhà đầu tư trên toàn cầu đều có thể tham gia đầu tư. Bạn có thể xem tại đây: https://reitvietnam.com/#investors

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU CHỨ?

REITVIETNAM đang phá vỡ rào cản, kết nối các nhà đầu tư với các dự án bất động sản cao cấp và bất động sản thổ cư lẫn thương mại tiềm năng trên quy mô toàn cầu. Chúng tôi sẽ gửi cho bạn hướng dẫn để trải nghiệm đầu tư qua email NGAY BÂY GIỜ!

BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ BỨT PHÁ CHỨ?

REITVIETNAM đang phá vỡ rào cản, kết nối các nhà đầu tư với các dự án bất động sản cao cấp và bất động sản thổ cư lẫn thương mại tiềm năng trên quy mô toàn cầu. Từ đó giúp các chủ tài sản/ doanh nghiệp thanh khoản nhanh tài sản trong thời gian rất ngắn.

Chúng tôi đã nhận được yêu cầu của bạn! Vui lòng kiểm tra Email để nhận được thông tin đến bạn sớm nhất. Cảm ơn!